Cocktail là gì? Các cách phân loại Cocktail mà Bartender cần biết

Thật thú vị và nghề Bartender, bạn đã hiểu hết về cocktail chưa? Nếu một khách hàng hỏi bạn “Cocktail là gì?”, bạn sẽ trả lời như thế nào để họ hài lòng và quyết định gọi ly cocktail bạn pha?

Trong bài viết dưới đây, WEBNHACAI.TOP sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên. Cocktail không chỉ là thức uống thăng hoa mà còn mang trong mình những câu chuyện thú vị.

Cocktail là gì

Hiện nay, Cocktail được định nghĩa trong từ điển Merriam – Webster là một ly rượu vang hoặc rượu mạnh được pha trộn với nhiều hương vị.

Có thể bạn chưa biết, định nghĩa về Cocktail ra đời lần đầu tiên vào năm 1806 trên một tờ báo của Mỹ. Tờ báo viết: “Cocktail là thức uống kích thích, bao gồm hỗn hợp nhiều đường, nước và chất đắng”. Bạn cũng có thể mô tả cocktail một cách dễ hiểu hơn là một loại thức uống có cồn được pha chế từ thành phần chính là rượu mạnh cùng với trái cây, siro, soda, sữa…

Theo một câu chuyện khác, cái tên Cocktail bắt nguồn từ một người Pháp tên là Antoine Peychaud. Ông đã phát minh ra loại đồ uống có tên Coquetier từ rượu Whisky pha trộn với các nguyên liệu khác. Sau nhiều năm người ta đã đổi bài hát từ Coquetier thành Cocktail.

Pha chế Cocktail

Thưởng thức một ly cocktail mang đến một trải nghiệm tuyệt vời. Hương vị giữa rượu và các nguyên liệu khác hòa quyện với nhau, một chút nồng và cay nhưng ngọt dịu nơi đầu lưỡi mang đến sự hấp dẫn đặc biệt cho thực khách.

Cocktail luôn là thức uống quan trọng nhất trong các buổi họp mặt, hẹn hò hay những bữa tiệc sang trọng, bởi nó phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Không chỉ vậy, thức uống giải rượu này còn giúp cuộc vui thêm gắn kết, thăng hoa.

Trong các nhà hàng, quán bar, pub, club, phòng trà, Cocktail đóng vai trò là thức uống chủ đạo với hương vị khác lạ và phong phú. Đến đây không chỉ để thưởng thức cocktail, người tiêu dùng còn được thưởng thức cách pha chế với những kỹ thuật điêu luyện của các Barman. Thức uống này không ngừng đổi mới về hương vị, mang đến những sự kết hợp độc đáo và cách trình bày hấp dẫn.

cách làm cocktail

Bartender biểu diễn Flair Bartending

Dù Cocktail ngày nay đã thay đổi để phù hợp với từng quốc gia và khẩu vị của người thưởng thức nhưng Cocktail vẫn phải có 3 thành phần chính như sau:

  • Base: là thành phần chính của cocktail, thường là các loại rượu như Gin, Vodka, Whisky, Rum, Tequila, Brandy…
  • Hương chính: Dùng để tạo hương vị, mùi thơm đặc trưng cho thức uống, giúp pha chế cocktail dễ uống. Hương vị chính thường được sử dụng là nước trái cây, rượu vang, kem trứng, hay kem tươi…
  • Hương phụ (Special Preferred): để làm ly cocktail thêm hương vị mới và màu sắc hấp dẫn, hương phụ thường được sử dụng như siro, nước đường, rượu mùi, gia vị…

Tùy thuộc vào loại thức uống mà khách hàng lựa chọn, Bartender có thể sử dụng một hoặc kết hợp nhiều kỹ thuật để tạo ra một ly Cocktail thơm ngon với màn trình diễn Flair Bartending ấn tượng.

cách pha chế cocktail

Một ly Cocktail được trang trí đẹp mắt sẽ hút trọn ấn tượng đầu tiên từ thực khách. Bartender có thể trang trí ly Cocktail theo nhiều phong cách khác nhau:

  • Frosting:  Đây là cách trang trí ly cocktail bằng cách phủ lên mép ly một lớp bột mỏng như muối, đường, ca cao, socola… Không chỉ tạo sự hấp dẫn cho thức uống, lớp bột phủ trên mép ly kính cũng mang lại những lợi ích đặc biệt. Một trải nghiệm tuyệt vời để tận hưởng.
  • Tạo khói cho cocktail:  Bạn có thể sử dụng súng phun khói hoặc đá khô hoặc gia vị để tạo khói chết người cho cocktail.
  • Trang trí bằng trái cây:  Những miếng hình trái cây hoặc sử dụng lá bạc hà cũng làm cho ly kogi hấp dẫn hơn.

trang trí Cocktail

5. Phân loại Cocktail

Tùy theo từng quốc gia, các đặc điểm vùng miền hoặc do người chủ quán bar mà Cocktail được phân loại cụ thể như sau:

5.1. Theo cách pha chế Cocktail:

Để pha chế được một ly cocktail hoàn hảo, người pha chế phải biết các kỹ thuật pha chế như: Shake (lắc), Stir (khuấy), Mix (trộn), Hot (nóng), Rolling (rót) hoặc uống trực tiếp. và đá viên hoặc đá vụn. Tùy theo nhu cầu của thực khách và thành phẩm của mỗi loại cocktail mà Bartender sẽ sử dụng phương pháp pha chế cocktail phù hợp.

5.2. Theo thành phần chính

  • Thành phần chính là rượu mạnh: Gin, Vodka, Whiskey, Rum, Champagne
  • Thành phần chính là hương vị: Cream, Colada, Coffee

5.3. Theo công thức pha chế

  • Sours: đây là loại Cocktail truyền thống, được pha chế từ rượu mùi, nước chanh, đường
  • Batidas: rượu mùi, đường, trái cây tươi
  • Highball: rượu mạnh hay rượu mùi pha với nước soda, trái cây, cola…

5.4. Theo dung tích

  • Short drink: Ly Cocktail có dung tích dưới 100ml, chứa chủ yếu là rượu mạnh, không đá, không trang trí
  • Long drink: đây là loại phổ biến nhất, được pha chế giữa các loại rượu mạnh, nước giải khát như soda, cola, bỏ thêm đá và hoa quả
  • Shooter: đựng trong ly nhỏ dung tích 30ml, thường uống hết bằng một hơi.

Cocktail là gì 2

Cocktail pha chế bằng rượu, soda và hoa quả

5.5. Theo mùi vị

  • Short Drink được chia thành Dry, Medium, Sweet
  • Long Drink được chia thành Aroma, Fruity, Fresh, Creamy

5.6. Theo nồng độ cồn

  • Cocktail có thể pha chế với rượu mạnh (rượu từ trái cây được chưng cất hay ngũ cốc) với nồng độ cồn từ 40-45%
  • Có thể sử dụng rượu vang hay bia để pha tạo ra Cocktail với nồng độ cồn trung bình từ 5- 15%
  • Có một số loại Cocktail không cồn như Virgin Colada với thành phần gồm nước dứa, kem sữa, dừa

5.7. Theo thời điểm uống

  • Trước bữa ăn: Cocktail khai vị như Aperitif, Shooter, thường không ngọt, không béo, có nồng độ cồn cao để kích thích sự ngon miệng
  • Trong bữa ăn: thường uống Bloody Marry giúp kích thích vị giác, mang lại sự tỉnh táo
  • Sau bữa ăn: có thể sử dụng Jagermeister chứa thảo mộc, kem sữa với hương thơm dịu

6. Một số loại Cocktail phổ biến hiện nay

Có khoảng 10.000 loại Visa khác nhau trên thế giới. Con số này tiếp tục tăng lên khi các Bartender nghiên cứu và sáng tạo ra những công thức pha chế mới. Tuy nhiên, các loại cocktail này vẫn dựa trên công thức cơ bản của các loại cocktail nổi tiếng thế giới như: Mojoto, Margarita, Whisky Sour, Old Fashioned, Japanese Cocktail Slipper, Negroni, Singapore Sling…

The post Cocktail là gì? Các cách phân loại Cocktail mà Bartender cần biết appeared first on WEBNHACAI.



from WEBNHACAI https://webnhacai.top/cocktail-la-gi-cac-cach-phan-loai-cocktail-ma-bartender-can-biet/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

mbj là gì? Câu trả lời đúng nhất!

Platinum Rule là gì? Mọi điều cần biết về Platinum Rule

Blonku là gì? Đọc ngay để biết nhé!